Khái niệm sáng chế và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế

Sáng chế là tài sản trí tuệ trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Vì vậy sáng chế cần được đăng ký bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu cũng như ngăn chặn những hành vi xâm phạm sáng chế bất hợp pháp. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm sáng chế và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế.

★ Địa điểm có thể đăng ký bản quyền thương hiệu tại Đà Nẵng

★ Tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm quốc tế tại Việt Nam

Khái niệm sáng chế theo quy định của pháp luật

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc áp dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế gồm:

Sản phẩm dưới dạng một kết cấu như máy móc, thiết bị, linh kiện, dụng cụ…

Sáng chế là tài sản sở hữu trí tuệ quan trọng

Sản phẩm dưới dạng một chất như vật liệu, chất liệu, thực phẩm, dược phẩm… Quy trình như quy trình công nghệ, phương pháp chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý, sản xuất, chế tạo…

Theo quy định hiện hành thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế là bao lâu?

Cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là Cục Sở hữu trí tuệ.

Sau khi tiếp nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện các bước sau:

Thẩm định hình thức trong vòng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn;

Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn nếu không có ngày ưu tiên, hoặc trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ tùy theo ngày nào muộn hơn;

Nếu chủ thể nộp đơn yêu cầu công bố đơn đăng ký sớm, đơn sẽ được công bố trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày Cục nhận yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn;

Yêu cầu thẩm định nội dung: Chỉ thẩm định nội dung đơn khi có yêu cầu thẩm định nội dung của người nộp đơn hoặc của bất kỳ người thứ ba nào. Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung là 42 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đơn đăng ký có cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì thời hạn này là 36 tháng kể từ ngày nộp đơn;

Thẩm định nội dung: Thời hạn là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung (nếu yêu cầu đó được nộp sau  ngày công bố đơn) hoặc kể từ ngày công bố đơn (nếu yêu cầu đó được nộp trước ngày công bố đơn).

Sáng chế đóng vai trò quan trọng, mang lại lợi ích kinh thế lớn cho chủ sở hữu và xã hội. Vì thế chúng ta cần có kiến thức đầy đủ và quan  tâm đúng mức tới vấn đề về bảo hộ sáng chế. Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn khái niệm sáng chế và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Khái niệm sáng chế và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế trên website Vovietchonghan.org. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Người nước ngoài đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam Mua lại bản quyền logo thương hiệu thời trang Những điều kiện để một đối tượng được đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học Những điều cần biết khi đăng ký bảo hộ tên thương mại Mẹo khi đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thành công Lợi ích khi đi đăng ký bảo hộ quyền tác giả hiện nay Nên hay không đăng ký thương hiệu mỹ phẩm? Mẹo đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế thành công Mẹo điền thông tin trong mẫu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Làm thế nào để đăng ký thương hiệu cục Sở hữu trí tuệ Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ chuẩn Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam Hiểu như thế nào về phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ? Hướng dẫn cách để đăng ký bảo hộ ý tưởng ngày nay Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền nhanh và thuận tiện nhất Hướng dẫn cách đăng ký logo độc quyền đúng pháp luật Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mới nhất 2020 Hướng dẫn cách đi đăng ký bảo hộ sáng chế dễ dàng thành công Hướng dẫn đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho bạn nhanh chóng nhất tại Phan Law Vietnam Doanh nghiệp kinh doanh nữ trang chuyển nhượng đơn đăng ký thương hiệu như thế nào?